แก้ปัญหาตามข้อร้องเรียนของประชาชน ที่ซอยเทศบาลทัศนา

แก้ปัญหาตามข้อร้องเรียนของประชาชน ที่ซอยเทศบาลทัศนา
เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00 น. เทศบาลเมืองสุรินทร์ โดยนายสมเมือง ตัณฑเลขา รองนายกเทศมนตรีรักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ มอบหมายให้นายอัครพนธ์ เกตุสังข์พันธ์ ปลัดเทศบาลเมืองสุรินทร์ นางสุภาพร ประสานสุข รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และงานเทศกิจ ร่วมตรวจสอบและแก้ปัญหาตามข้อร้องเรียนของประชาชน ที่ซอยเทศบาลทัศนา ถนนกรุงศรีใน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์

ตามที่ได้มีข้อร้องเรียนจากประชาชนที่พักอาศัยในซอยดังกล่าวแจ้งว่าได้รับความเดือดร้อนจากการทิ้งน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นคาวลงในท่อระบายน้ำ ไม่สามารถพักอาศัยอยู่บริเวณบ้านได้ เนื่องจากมีกลิ่นรุนแรงกระจายไปทั่วบริเวณชุมชน ผู้ประกอบการอาหารทะเลจะปล่อยน้ำเน่าเสียทั้งกลางวันและกลางคืนจากการปล่อยน้ำเน่าเสีย อาจทำให้มีเชื้อโรคที่ติดมากับซากปลาทะเลระบาดเป็นอันตรายต่อประชาชนที่พักอาศัยภายในชุมชน และผู้สัญจรผ่านไปมาระหว่างชุมชนต่อชุมชน นั้น

เทศบาลเมืองสุรินทร์ ได้ไปดำเนินการตรวจสอบตามหนังสือแจ้งดังกล่าว ปรากฏว่าผู้ประกอบการอาหารทะเลดังกล่าวมีการเทน้ำจากการแช่อาหารทะเลลงท่อระบายน้ำ และล้างถังหรือภาชนะที่แช่อาหารทะเลสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง ลงท่อระบายน้ำ ขณะตรวจสอบไม่พบการล้าง แต่ได้กลิ่นจากท่อน้ำเสียที่เป็นฝาตะแกรงเหล็ก และจากการบอกเล่าของเจ้าของที่เป็นผู้ถูกร้องเรียนซึ่งได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อลดกลิ่นจากการล้างดังกล่าว แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

เทศบาลเมืองสุรินทร์ จึงได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น คือ
1. ดำเนินการลอกท่อระบายน้ำและดูดโคลน เพื่อให้ท่อระบายน้ำไหลได้อย่างสะดวก
2. เปลี่ยนฝาท่อจากตะแกรงเหล็กเป็นฝาท่อซีเมนต์ปิดทึบและใช้น้ำหมักชีวภาพ เทลงท่อเพื่อดับกลิ่น
3. จัดทำบ่อพักรวบรวมน้ำเสียก่อนระบายลงท่อ เพื่อป้องกันน้ำล้นและไหลหลากท่วมพื้นถนน
ซึ่งได้เชิญผู้ร้องเรียนมารับทราบการตรวจสอบ และการแก้ไขปัญหา ซึ่งผู้ร้องเรียนพึงพอใจกับการแก้ไขของเทศบาลเมืองสุรินทร์ แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *